Nano Berberin là gì? Sử dụng Nano Berberin hỗ trợ bệnh đái tháo đường

555

Khi nghe tới berberin người ta thường nghĩ đây là thuốc giúp điều trị các bệnh liên quan đến tiêu hoá như tiêu chảy, kiết lị,… Bên cạnh sự hiệu quả khá lớn là giá cả rất phải chăng nên mọi người thường có sẵn sản phẩm trong túi khi đi du lịch xa.

Nhưng ít ai biết răng ngoài công dụng trên chúng ta có thể sử dụng sản phẩm để hỗ trợ các bệnh nhân tiểu đường, với người bệnh lâu năm lại càng hiệu quả.

Bài viết dưới đây Diatarin sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin khoa học về Nano berberin.

Nano Berberin là gì?

Berberin là một chất có mặt ở nhiều trong các loại thực vật như hoàng liên, vàng đẳng, hoàng liên gai, hoàng liên chân gà,… Thực chất berberin là một isoquinolin alkaloid thiên nhiên, từ hàng nghìn năm trước ông cha ta đã biết ứng dụng các tác dụng từ thực vật có chứa berberin vào chữa bệnh. Hiện nay dưới sự phát triển của công nghệ chúng ta đã tách chiết được berberin.

Berberin được ứng dụng chủ yếu làm thuốc cho người bệnh mắc tiêu chảy, nhiễm trùng mắt do mất kháng tính, nhiễm khuẩn đường ruột,…. đặc biệt là khả năng kháng nhiều loại nấm. Dưới sự nghiên cứu của các nhà khoa học trên lĩnh vực dược lâm sàn chúng ta đã tìm được thêm nhiều các tác dụng khác nhau mà berberin mang lại ngoài tác dụng chính ở trên đem lại tiềm năng kinh tế cho loại thuốc này.

Trong 20 năm gần đây người ta phát hiện ra ngoài có tác dụng lên vi sinh vật berberin còn có nhiều tác dụng khác như chống ung thư, hỗ trợ người đái tháo đường ổn định sức khoẻ, chống trầm cảm, chống viêm, giảm lượng cholesteron trong máu, giảm béo phì,…

Nano Berberin là berberin được điều chế dưới dạng nano, kích thức vô cùng nhỏ với mục đích dễ hấp thu tăng cao sinh khả dụng của berberin.

Berberin hỗ trợ người mắc tiểu đường với cơ chế nào?

Khoảng 500 năm trước công nguyên tác dụng chống tiểu đường của berberin được tìm ra. Công dụng này được ghi trong cuốn sách “Note of Elite Physicians” do Rhizoma ghi lại. Ngay lập tức đây là chủ đề gây nên nhiều sự chú ý cho mọi người lúc bấy giờ. Trên thực tế vào năm 1988 đã có những báo cáo về sự giảm đường huyết sau khi sử dụng berberin của người bệnh tiêu chảy sau đó nó được áp dụng cho người Trung Quốc bà đem lại hiệu quả cao.

Nano berberin hỗ trợ người mắc tiểu đường
Nano berberin hỗ trợ người mắc tiểu đường

Đái tháo đường tuýp 2 đang là căn bệnh cô cùng phổ biến và ngày càng được trẻ hoá, đây là căn bệnh khá nguy hiểm không thể chữa lành được. Cách duy nhất để đẩy lùi và làm giảm sự tác động của bệnh là phải có một chế độ dinh dưỡng, tập luyện khoa học.

Ngoài ra chúng ta còn có cách khác như tiêm trực tiếp insulin dưới da hoặc uống thuốc giúp hạ đường huyết. Tuy nhiên khi sử dụng các loại thuốc này (ví dụ như metformin và thiazolidinediones) người bệnh sẽ nhận phải một số các tác dụng không mong muốn như rối loạn tiêu hoá, các vấn đề liên quan đến tim mạch.

Vì những tác dụng không tốt đó đòi hỏi nhà khoa học nghiên cứu tìm ra phương pháp phù hợp hơn khiến cho việc tìm hiểu về berberin ngày càng được đẩy mạnh. Trên thí nghiệm lâm sàn đã cho thấy tác dụng của berberin đó là giúp làm giảm đường huyết của bệnh nhân đái tháo đường. Cơ chế của tác dụng này liên quan nhiều đến khả năng gây ức chế ty thể tăng quá trình chuyển hoá đường trong máu thành năng lượng dự trữ, kích hoạt quá trình đường phân tạo ra nhiều năng lượng, làm con đường AMPK được kích hoạt. Thí nghiệm trên chuột cho thấy berberin có khả năng làm giảm sự kháng insulin ở chuột mắc béo phì, tăng đường phân tưng tự như chất metformin.

Bên cạnh đó berberin nhờ vào kích thích glycolsis mà làm glucose được phân giải nhanh hơn.

Ngoài ra khi có mặt berberin thì α-glucosidase sẽ bị ức chế mạnh phá vỡ các liên kết glicosis trong sacarose, tinh bột biến những chất này thành glucose, frucose,… Berberin còn giúp giảm lượng insulin có trong máu nhờ vào đặc tính làm cơ thể nhạy cảm với insulin trong bệnh nhân mắc đái tháo đường tuýp 2.

Nano berberin tác dụng làm giảm béo phì

Tác dụng giảm béo với người bị tiểu đường
Tác dụng giảm béo với người bị tiểu đường

Hiện nay do sự phát triển kinh tế, đồ ăn, nước có gas đang chiếm vị thế rất cao trong người tiêu dùng. Bên cạnh thói quen lười vận động khiến cho tình trạng béo phì ở nước ta tăng lên vô cùng nhanh chóng.

Một số thí nghiệm lâm sàn cho thấy khi sử dụng berberin lượng lipid trong cơ thể người dùng hạ xuống. Cơ chế được đưa ra là do berberin đã hấp thụ ổn định mật độ gan thấp, làm cho Lipoprotein C – một kinase giúp làm hạ lượng lipid luôn ổn định.

Không những vậy nhờ vào tác dụng sinh lý của berberin khiến cho chất giúp tích luỹ mỡ bị ức chế làm giảm sự hình thành các mô mỡ mới. Ngoài ra nó còn ngăn chặn các con đường phiên mã, giảm yếu tố điều hoà như sterol gắn protein-1c (SREBP-1c), cũng như các axit béo, peroxisome-proliferator kích hoạt thụ thể-γ (PPAR-γ) và lipoprotein lipase. Tăng cường quá trình chuyển hoá mỡ thành năng lượng giúp mỡ tan nhanh hiệu quả.

Hơn nữa đã có những bài nghiên cứu chứng minh được berberin kích thích quá trình trao đổi chất protein – AMPk ở các mô ngoại biên có tác dụng mô hình của gặm nhấm tiểu đường và làm chống tăng mỡ bệnh nhân béo phì. Ngoài ra bằng việc điều trị berberin sẽ giúp làm giảm khối lượng gan nhờ vào hoạt chất triglyceride có mặc nhiều trong huyết tương.

Cholesteron của người sử dụng berberin cũng có chiều hướng giảm, có ghi rõ trong các nghiên cứu trên chuột béo phì giúp làm tăng cường tuần hoàn giảm mỡ máu. Trong gan và một phần bắp cơ của chuột berberin tác dụng mạnh lên quá trình AMPK làm nhanh chóng tiêu diệt các mô mỡ bằng cách oxy hoá chúng.

Khi uống berberin người dùng sẽ cảm thấy cơ thể được giảm mỡ hiệu quả nhờ khả năng chọn lọc chất béo để phân giải, làm giảm nhanh khối lượng chất béo này giúp cơ thể khoẻ mạnh. Hơn nữa, este etyl của axit α-ricinoleic và một hợp chất chứa berberin đã cho lại hiệu quả vô cùng tốt trên thử nghiệm lâm sản về tác dụng chống lại sự béo phì.

Xem thêm: [Hướng dẫn] Phương pháp giảm cân hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường

Tác dụng hạ lipid máu của berberin

Nano berberin tác dụng hạ lipit trong máu
Nano berberin tác dụng hạ lipit trong máu

Trong một vài báo cáo gần đây khi sử dụng berberin người dùng bị giảm cholesteron trong huyết thanh, nguyên nhân do sự giảm của LDL trong gan gây ra. Thí nghiệm trên chuột thiếu ApoE đưa ra berberin đã làm thiếu hụt về số lượng thụ thể LDL, bên cạnh đó berberin còn tạo nên các hạt vivo trong mạch máu gây ra xơ vỡ động mạch.

Cơ chế ức chế các tế bào ung thư của berberin

Có rất nhiều báo cáo nghiên cứu chỉ ra tác dụng chống ung thư của berberin. Nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra berberin hạn chế sự tăng lên về kích thước khối u bằng nhiều phương pháp khác nhau. Đầu tiên berberin làm thay đổi kiểu gen của các tế bào ung thư và các kiểu gen liên quan bằng cách hoạt hoá AMPK gây ra sự thiếu hụt gen ung thư làm cho quá trình phiên mã, dịch mã làm tăng kích thước tế bào ung thư bị trì trệ khiến khối u phát triển kém. Ngoài ra berberin còn kích thích quá trình phosphoryl hoá ức chế khối u ở trong tế bào cơ trơn mạch máu.

Ngoài ra khi vào trong cơ thể berberin có thể nhuộm các phân tử ADN và ARN thành các hỗn hợp ADN berberin và ARN berberin có tác dụng năng chặn khả năng lấy chất dinh dưỡng của tế bào ung thư, nó còn ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư ngay từ thời điểm ban đầu. Một vài nghiên cứu gần đây cho thấy đây cũng là một trong những con đường giúp chống ung thư vô cùng hiệu quả.

Từ những hiểu biết về công dụng, tác dụng vô cùng to lớn của berberin về mặt dược lý các nhà nghiên cứu sản xuất của nước ta đã sản xuất ra nano berberin. Kích thước của nano berberin 10,97nm ± 2,5nm và có hàm lượng tương đối cao 25%. Sản phẩm nano berberin đến từ các thương hiệu lớn đã được cấp pháp an toàn và được sử dụng rộng rãi tại nhiều nơi.

Ứng dụng Nano berberin – Hỗ trợ người đái tháo đường

Nano berberin đã khắc phục được nhược điểm của berberin là khả năng sinh khả dụng không cao do tính ít tan trong nước. Mặt khác khi kết hợp với công nghệ hướng đích và nano berberin thì tác dụng trong bệnh lý đái tháo đường được nâng cao rất nhiều lần.

Diatarin là thành quả nghiên cứu của các nhà khoa học sử dụng nano berberin và công nghệ hướng đích
Diatarin là thành quả nghiên cứu của các nhà khoa học sử dụng nano berberin và công nghệ hướng đích

Đây cũng chính là thành quả nỗ lực nhiều năm của các nhà khoa học của Viện Hóa học – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Khoa Y Dược – ĐH Quốc gia Hà Nội và Đại học Dược Hà Nội và được ứng dụng vào sản phẩm Diatarin với tác dụng chính là giúp hạ đường huyết một về mức bình thường, không gây các tác dụng phụ như các thuốc đái tháo đường hiện tại.

Xem thêm: [TÌM HIỂU] Công nghệ hướng đích | Ứng dụng trong bệnh lý tiểu đường

Tài liệu tham khảo

  1. Effects and mechanisms of berberine in diabetes treatment. Link: https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2211383512000871

2. Berberine in the Treatment of Type 2 Diabetes Mellitus: A Systemic Review and Meta-Analysis. Link: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3478874/