Nhà khoa học Việt khiến berberin thành thảo dược hỗ trợ cho người đái tháo đường

669

Dantri.com Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Việt Nam đến từ Viện Hoá học – Viện HL KH&CN Việt Nam, Khoa Y Dược – ĐHGQ HN và ĐH Dược Hà Nội đã biến berberin hướng đích trở thành cứu tinh cho nhiều bệnh nhân tiểu đường.

Nguồn: Báo Dân trí

Ba thách thức khiến 4,2 triệu người chết do tiểu đường và biến chứng tiểu đường

Đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng glucose huyết do khiếm khuyết về tiết insulin, về tác động của insulin, hoặc cả hai. Tăng glucose mạn tính trong thời gian dài gây nên những rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protide, lipide, gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt ở tim và mạch máu, thận, mắt, thần kinh.

Theo công bố tại Atlas ấn bản lần thứ 9, năm 2019 của Liên đoàn Đái Tháo Đường Quốc Tế (IDF): Bệnh tiểu đường là một trong những thách thức sức khỏe của thế kỷ 21, với số lượng người mắc bệnh tăng nhanh chóng. Số người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường đã tăng gấp ba lần trong 20 năm qua.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia y tế, có 3 thách thức lớn mà chúng ta cần phải vượt qua để đạt được mục tiêu kiểm soát căn bệnh đái tháo đường là Quản lý chỉ số đường huyết HbA1c; Ngăn ngừa tình trạng nhờn thuốc và Hạn chế tác dụng phụ của các loại thuốc dùng điều trị.

Thách thức trong việc kiểm soát chỉ số HbA1c

HbA1c là một trong những chỉ số xét nghiệm rất quan trọng với bệnh nhân đái tháo đường. Chỉ số HbA1c phản ánh chỉ số glucose máu trong 3 tháng gần nhất, thể hiện việc sinh hoạt cũng như phác đồ điều trị có hiệu quả hay không. Tuy vậy, bệnh nhân đa số không để ý ý nghĩa của chỉ số này mà thường chỉ quan tâm tới chỉ số đường huyết lúc đói.

Duy trì được chỉ số HbA1c ổn định trong ngưỡng an toàn luôn là mục tiêu của cả bác sĩ điều trị và người bệnh. Việc kiểm soát trên thực tế không hề đơn giản, phụ thuộc vào lối sống, sinh hoạt, dinh dưỡng và các chế phẩm giảm đường huyết mà bệnh nhân sử dụng. Khi HbA1c > 10% cho thấy đường huyết của bạn trong thời gian qua kiểm soát kém. Khi HbA1c < 6.5% cho thấy đường huyết của bạn kiểm soát tốt.

Thách thức về hiệu quả thuốc bị suy giảm sau thời gian sử dụng

Theo thông tin từ hãng tin Reuters, trong một nghiên cứu, tất cả các bệnh nhân đã dùng hai loại thuốc tiểu đường uống trong ít nhất sáu tháng. Nhưng chỉ số đường huyết vẫn nằm trong ngưỡng không tốt.

Theo thời gian, bệnh nhân phải thay đổi phác đồ điều trị, thay đổi thuốc sử dụng và cuối cùng phải sử dụng đến biện pháp tiêm trực tiếp hormon insulin vào cơ thể để kiểm soát đường huyết. Nguyên nhân của vấn đề này là các thuốc bị nhờn sau một thời gian điều trị. Đặc biệt với những thuốc có cơ chế kích thích tụy tăng tiết insulin sẽ khiến chức năng nội tiết của tụy ở bệnh nhân sử dụng suy giảm rất nhanh theo thời gian. Việc này không chỉ khiến thuốc giảm tác dụng mà còn khiến chức năng tụy suy giảm theo.

Thách thức trong việc hạn chế tác dụng phụ của thuốc điều trị tiểu đường

Thuốc trị tiểu đường có thể là một cách tuyệt vời để giữ cho lượng đường trong máu không bị ảnh hưởng. Nhưng đôi khi chúng có thể gây ra tác dụng phụ hoặc có thể không kết hợp tốt với các loại thuốc khác mà bạn dùng.

Metformin là thuốc điều trị đầu tay được coi là an toàn nhất nhưng vẫn có thể gây tác dụng phụ đường tiêu hóa như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy.

Nhóm thuốc sulfonylurea là nhóm thuốc điều trị phổ biến nhất nhưng lại gây tác dụng phụ hạ đường huyết quá mức, thậm chí gây nguy hiểm tới tính mạng người sử dụng.

Các thuốc mới được phát triển hiện nay ngày càng đòi hỏi việc đánh giá cẩn thận về tính an toàn, đặc biệt trên đối tượng bệnh nhân tiểu đường đã có biến chứng liên quan tới tim mạch.

Công nghệ hướng đích biến Berberin thành “chiến binh” hỗ trợ giảm đường huyết

Xu hướng tìm các thuốc điều trị đái tháo đường có nguồn gốc từ dược liệu được nhiều nhà khoa học trên thế giới và Việt Nam chú trọng, là các cây thuốc chứa nhiều hoạt chất có tác dụng dược lý tốt mà hầu như không gây tác dụng không mong muốn.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng giúp hạ đường huyết trên mô hình thực nghiệm của một số dược liệu, trong đó Berberin chiết xuất từ cây Vàng đắng (Coscinium fenestratum) và Curcumin chiết xuất từ củ Nghệ (Curcuma longa) cho thấy tác dụng hạ, ổn định đường huyết hiệu quả trên đối tượng bệnh nhân đái tháo đường týp 2 khi hấp thu vào máu.

Tuy nhiên, do Berberin và Curcumin đều ít tan trong nước nên khả năng hấp thu vào cơ thể bị hạn chế. Chính vì vậy, việc cải thiện độ tan của Berberin được xem là giải pháp cho việc tăng hoạt tính sinh học và khả năng điều trị của Berberin. Sử dụng công nghệ bào chế nano tạo ra các hạt siêu nhỏ, nâng cao độ tan, giúp phân tử thẩm thấu nhanh vào máu hiện là một phương pháp tiên tiến và hiệu quả được ứng dụng cho nhiều thuốc.

Đối với Berberin, một trong các đích tác dụng giúp điều hòa đường huyết là tác động vào quá trình tân tạo glucose từ các sản phẩm chuyển hóa, xảy ra tại các tế bào có chức năng tân tạo glucose ở gan. Glycyrrhizin hay Glycyrrhizic acid (GA) là một thành phần chính trong chiết xuất rễ cây Cam thảo (Glycyrrhiza glabra) được nghiên cứu có ái lực trên tế bào gan. Việc gắn kết acid glycyrrhizic vào phân tử Berberin và Curcumin có thể làm tăng tác dụng dược lý trong việc giảm glucose máu, đồng thời có vai trò bảo vệ gan nhờ khả năng chống oxy hóa và chống viêm của chúng.

Trên cơ sở thành tựu nghiên cứu đã có, các nhà khoa học từ Viện Hoá học – Viện HL KH&CN Việt Nam, Khoa Y Dược – ĐHGQ HN và ĐH Dược Hà Nội cho ra đời sản phẩm Diatarin với cơ chế hướng đích trong hỗ trợ điều trị tiểu đường: Tăng tính tập trung hoạt chất tại vị trí điều trị, giảm các tác dụng không mong muốn.

Diatarin là một chế phẩm có thành phần chính là Hệ hướng đích [GA (Berberin- Curcumin)], hệ chứa Berberin và Curcumin gắn phân tử Glycyrrhizic acid hướng đích vào gan được bào chế hạt kích thước nano từ 50-70nm.

Chế phẩm chứa thành phần Corosolic Acid chiết xuất từ ​​lá cây bằng lăng nước (Lagerstroemia speciosa) có tác dụng hỗ trợ giảm đường huyết thông qua kích thích vận chuyển glucose vào tế bào mô, tăng sử dụng glucose và tăng cường quá trình chuyển đổi glucose thành glycogen. Đồng thời, các thành phần hỗ trợ chống các biến chứng của đái tháo đường cũng được bổ sung trong chế phẩm Diatarin, gồm có Rutin và Quercetin chiết xuất từ Hoa hòe (Styphnolobium japonicum) giúp ổn định thành mạch máu, giảm các biến chứng mạch máu lớn, mạch máu nhỏ.