Chỉ số đường huyết của một số thực phẩm người bị tiểu đường nên biết

484

Đái tháo đường là một trong những căn bệnh vô cùng phổ biến trong xã hội hiện nay và bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hoá. Đái tháo đường tuýp 1 hiện nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân gây ra vì vậy nên chưa có phương pháp điều trị thích hợp.

Đái tháo đường tuýp 2 có thể được phòng tránh nhờ vào chế độ dinh dưỡng cũng như tập luyện hợp lý. Bài viết dưới đây Diatarin sẽ đưa ra chỉ số đường huyết của thực phẩm để người tiểu đường có sự lựa chọn phù hợp nhất với chế độ dinh dưỡng của mình.

Chỉ số đường huyết GI là gì?

GI là viết tắt của cụm từ glucemic index hay còn gọi là chỉ số đường huyết là một thuật ngữ để chỉ khả năng làm tăng đường huyết của một loại thực phẩm nào đó khi được đi vào cơ thể. GI phân thực phẩm ra làm 3 loại chính thấp, trung bình và cao.

Những thực phẩm có chỉ số GI cao thường là trái cây ngọt chứa nhiều glucose hấp thu nhanh chóng. Khi sử dụng các loại thực phẩm này đường huyết trong máu sẽ tăng vọt trong thời gian ngắn tuy nhiên cũng sẽ giảm rất nhanh ngay sau đó. Bên cạnh đó các loại thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ gây tăng đường huyết một cách chậm dãi đều đặn sau khi đạt trạng thái cao nhất đường huyết sẽ hạ từ từ là cho năng lượng cung cấp cho cơ thể được duy trì ổn định.

Đặc biệt với các bệnh nhân đái tháo đường nên sử dụng thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ giúp cơ thể ổn định dễ dàng kiểm soát sự thay đổi đường huyết. Ngoài ra đối với bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 việc sử dụng các thực phẩm này giúp tăng cường chuyển hoá lipid đặc biệt có lợi cho cơ thể.

Dưới đây là số liệu được hội đái tháo đường Hoa Kỳ (AOA) đưa ra cho bệnh nhân đái tháo đường về lượng đường huyết an toàn.

  • Trước dùng bữa: 90 – 130mg/dl (5 – 7,2mmol/l).
  • Sau dùng bữa 1-2 giờ: <180mg/dl (10mmol/l).
  • Trước khi đi ngủ: 110 – 150mg/dl (6 – 8mmol/l).

Xem thêm: Chỉ số Glucose trong máu là gì? Glucose trong máu ở người bình thường

Các loại thực phẩm phù hợp với người đái tháo đường

Thực phẩm có chỉ số GI thấp rất phù hợp với bệnh nhân đái tháo đường. Khi đó sẽ giúp lượng đường huyết được ổn định tránh tăng quá mức ảnh hưởng sức khoẻ. Như đã nói trên chỉ số GI chia thực phẩm làm 3 loại: thấp, trung bình, cao.

Chỉ số đường huyết của thực phẩm được chia làm 3 loại
Chỉ số đường huyết của thực phẩm được chia làm 3 loại

Chỉ số:

  • GI > 70 được xếp vào loại cao gây tăng đường huyết rất nhanh và giảm cũng cực nhanh.
  • 56 < GI < 69 : thực phẩm trung bình.
  • GI <= 55 đây là thực phẩm thấp làm tăng đường huyết từ từ và giảm cũng từ từ làm ổn định sức khoẻ, phù hợp với người đái tháo đường.

Các bệnh nhân đái tháo đường cần ưu tiên sử dụng thực phẩm có chứa nhiều chất xơ bên cạnh đó ổn định thực phẩm có nhiều chất bột đường để đường huyết được ổn đỊnh sau khi dùng bữa. Nếu dùng thực phẩm có GI cao trong bữa ăn thì sau khi ăn lượng đường huyết sẽ tăng rất cao.

  • Đối với việc sử dụng thực phẩm có chỉ số GI thấp người bệnh sẽ không cần ăn kiêng các thực phẩm dinh dưỡng như rau xanh, hoa quả không ngọt,.. vì các thực phẩm này chứa ít đường sẽ không làm tăng vọt đường huyết nhờ vậy vừa an toàn cho sức khoẻ vừa giúp người bệnh có đa dạng các loại thực phẩm tránh cảm giác nhàm chán trong bữa ăn.
  • Với thực phẩm có chỉ số GI>70 là ở mức cao cần ít sử dụng, những loại thực phẩm này khi dùng thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ người dùng. Một số sản phẩm như: đường, hoa quả khô, nước ngọt có gas. Những thực phẩm ở mức trung bình 55<GI<69 làm tăng đường huyết ở mức trung bình tuy nhiên cũng cần hạn chế sử dụng.

Các loại thực phẩm giúp ổn định lượng đường huyết

Chúng tôi đã đưa ra dưới đây các thực phẩm an toàn với chỉ số GI ở mức thấp:

Bảng chỉ số đường huyết của một số loại thực phẩm
Bảng chỉ số đường huyết của một số loại thực phẩm
  • Quả bưởi GI=25. Bưởi là một trong các loại quả khá phổ biến ở Việt Nam không chỉ làm ổn định đường huyết đây là là loại quả có chứa lượng lớn vitamin đặc biệt là vitamin C. Bên cạnh đó trong bưởi có chứa các emzym phân giải đường làm giảm đường tích trữ thành mỡ, tăng hấp thu sử dụng đường làm năng lượng.
  • Sữa tươi nguyên chất GI=40. Trong sữa tươi có chứa các hợp chất làm ức chế quá trình hình thành cholesteron làm giảm lượng cholesteron máu bảo vệ tim mạch. Uống một cốc sữa và buổi sáng còn giúp tăng cường đề kháng bảo vệ sức khoẻ.
  • Sữa đậu nành GI=43. Trong sữa đậu nành có ít đường giúp làm giảm lượng cholesteron và đường huyết. Đồng thời các axit amin trong thực phẩm nành còn giúp nâng cao hệ miễn dịch, bảo vệ sức khoẻ.
  • Nước mơ GI=57. Trong nước mơ có các hợp chất giúp chống lão hoá nâng cao sức khoẻ và đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào.
  • Cà chua GI=30. Nước cà chua không chỉ giúp giảm cân mà nó còn làm ổn định đường huyết cô cùng hiệu quả.
  • Nước ép táo GI=15. Nước ép táo có nhiều chất xơ hoà tan pectin giúp làm sạch ruột, giảm cân hiệu quả và hỗ trợ quá trình tiêu hoá. Bên cạnh đó sử dụng nước táo thường xuyên sẽ làm cân bằng hệ vi sinh trong ruột, giảm cholesteron máu.
  • Cam tươi GI= 43. Trong cam không chỉ giàu vitamin C, nước mà còn có rất nhiều khoáng chất như kali, photphos, chất xơ,… vừa tăng cường hệ miễn dịch vừa làm ổn định các quá trình tiêu hoá giúp cơ thể khoẻ mạnh.
Một số loại hoa quả giúp ổn định đường huyết
Một số loại hoa quả giúp ổn định đường huyết
  • Đào GI=50. Đào không chỉ là thực phẩm ngon rẻ mà nó còn chứa rất nhiều chất xơ, giúp dạ dày hoạt động trơn tru. Bên cạnh đó đào còn chứa nhiều chất kháng sự hấp thu chất béo hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
  • Kiwi GI=50. Trong kiwi chứa rất nhiều chất xơ, cùng nhiều vitamin có lợi cho cơ thể giúp cân bằng đường huyết, ổn định sức khoẻ.
  • Chuối GI=55. Trong chuối có nhiều chất xơ, đặc biệt là kali giúp tăng cường chuyển hoá mỡ, ngăn hấp thu đường và là thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả.
  • Cháo yến mạch GI=50. Cháo yến mạch có chỉ số GI thấp giúp ổn định đường huyết cho cơ thể. Không những vậy trong cháo yến mạch còn chứa nhiều chất xơ, và các protein có lợi cho cơ thế giúp hệ tiêu hoá ổn định. Đây là thực phẩm rất thích hợp cho người bệnh đái tháo đường.

Các lưu ý khi chọn thực phẩm

Dưới đây là một số thông tin chúng tôi tập hợp được:

  • Nên thay đổi thực đơn thường xuyên tránh sự nhàm chán trong bữa ăn. Số lượng thực phẩm hợp lý nhằm duy trì cân nặng ổn định tiết kiệm tiền bạc.
  • Bữa ăn nên đa dạng thực phẩm như rau, đạm thịt cá, chất béo làm cho cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng, bên cạnh đó không làm tăng cao đường huyết sau khi ăn.
  • Cần chú ý ăn nhiều rau xanh trong bữa ăn giúp làm sạch hệ tiêu hoá cung  như ổn định lượng đường trong máu.
Cá hồi tốt chưa nhiều omega 3 tốt cho tim mạch người tiểu đường
Cá hồi tốt chưa nhiều omega 3 tốt cho tim mạch người tiểu đường
  • Một số thực phẩm như cá hồi chứa nhiều omega 3 rất có lợi cho tim đặc biệt với người bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó một số chất béo khác như MUFA, DHA,… không những giúp cho hệ tim mạch mà còn chống lại các bệnh liên quan đến mỡ máu và huyết áp.
  • Cần sử dụng sữa có ít chất béo, có thể chứa đường palatinose kết hợp chất xơ hoà tan sẽ giúp cân bằng đường huyết sau ăn.
  • Lưu ý một số các thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường cần tránh xa như các loại protein có hại, thực phẩm đóng hộp, các thực phẩm chế biến sẵn, đường và muối. Bên cạnh đó các hoa quả sấy khô, đóng hộp chứa rất nhiều đường bệnh nhân mắc tiểu đường cần tránh xa thực phẩm trên. Không những vậy các loại đồ ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên cũng làm tăng nhanh lượng đường huyết trong cơ thể gây mất an toàn.

Chúng tôi hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho mọi người có cái nhìn tổng quan về GI và cách chọn thực phẩm sao cho an toàn và phù hợp nhất đối với mục đích cá nhân sử dụng.

Xem thêm: Thực phẩm cho người tiểu đường: Người bệnh nên ăn và kiêng ăn gì?