Bệnh Gai Đen – Biến chứng tiểu đường: Dấu hiệu, Cách điều trị hiệu quả

504

Bệnh tiểu đường hay còn có cái tên khác là bệnh đái tháo đường có thể gây ra nhiều biến chứng khác nhau đối với người bệnh. Bệnh gai đen là một trong số đó. Căn bệnh này có thể gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh. Vậy cách phòng tránh cũng như điều trị nó như thế nào? Bài viết sau đây Diatarin sẽ giải đáp tất cả.

Bệnh Gai Đen là bệnh gì?

Chứng gai đen là một bệnh lý được xuất phát từ những thay đổi về sắc tố của da. Sự bất thường này gây nên các vết có màu nâu nhạt hay nâu đen có trên cơ thể. Những vết này thường xuất hiện trên một số nếp gấp da như cổ, nách, phần dưới ngực, háng…

Căn bệnh này thường xuất hiện ở những người béo phì hoặc đang bị mắc bệnh tiểu đường. Đối với trẻ em, khi bị bệnh gai đen sẽ có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 cao hơn nhiều so với trẻ không mắc bệnh.

Bệnh gai đen có thể là một dấu hiệu không lành, cảnh báo cho bạn về khả năng bị mắc ung thư tại một số nội tạng như đại tràng, gan, dạ dày. Tuy nhiên trường hợp này chiếm tỉ lệ không cao, ít khi xảy ra.

Nói chung, bệnh gai đen là một bệnh ngoài da, có thể gây nhiều khó chịu cho người bệnh. Và cũng rất nhiều người cảm thấy tự ti khi mắc phải căn bệnh này do tính mất thẩm mỹ của nó.

Nguyên nhân bệnh Gai Đen

Chứng gai đen có thể xuất hiện do những nguyên nhân sau:

Trường hợp đề kháng Insuline: Đây là một loại hormone duy nhất có khả năng làm giảm đường huyết trong cơ thể. Ngoài tác hại gây bệnh đái tháo đường tupe 2, đề kháng Insuline cũng có thể dẫn đến căn bệnh gai đen này.

Bệnh gai đen có nguyên nhân chính do kháng Insuline, thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường và người béo phì
Bệnh gai đen có nguyên nhân chính do kháng Insuline, thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường và béo phì

Xem thêm: Biến chứng bệnh tiểu đường: Cơ chế, thời gian biến chứng ở da, ở chân

Rối loại nội tiêt tố: Các loại hormone trong cơ thể là rất quan trọng, nếu tình trạng rối loạn diễn ra thường xuyên. Nguyên nhân chủ yếu do suy tuyến giáp, u nang buồng trứng, suy giảm chức năng tuyến thượng thận. Những trường hợp này rất dễ dẫn đến chứng gai đen.

Sử dụng thuốc: Căn bệnh này có thể là hậu quả mà việc dùng nhiều loại thuốc không kiểm soát như thuốc tránh thai, các thuốc chứa corticosteroid, Prednisone hay một số chất như Niacin ở liều cao…

Ung thư: Ở một số trường hợp, căn bệnh này có thể khởi phát do cơ thể có các khối u hạch Lympho hoặc các khối u khác trên các cơ quan như đại tràng, gan, dạ dày…

Triệu chứng bệnh Gai Đen

Cũng như chúng tôi đã giới thiệu bên trên, bệnh gai đen có rất dễ nhận biết thông qua một vài dấu hiệu nhỏ. Tuy nhiên nó cũng rất dễ làm bạn nhầm lẫn với những căn bệnh ngoài da khác.

Biểu hiện chủ yếu ở hội chứng gai đen là:

 • Da dày hơn so với bình thường, đặc biệt tại những nếp gấp như cổ, nách, háng, bên dưới ngực phụ nữ…
 • Màu của da tại các vùng này thay đổi, có thể có màu sạm hoặc nặng hơn có thể là màu đen.
 • Đặc biệt, khác với các bệnh về da khác, vùng da mắc bệnh sờ rất mượt.
 • Một số trường hợp vùng da đó còn có thể bị ngứa hoặc gây ra mùi khó chịu.
Triệu chứng Gai Đen có thể xuất hiện ở nách hay những vùng da có vết gấp
Triệu chứng Gai Đen có thể xuất hiện ở nách hay những vùng da có vết gấp

Xem thêm: Vùng da nhạt màu, trắng sáng hơn vùng da khác là bệnh gì?

Đối tượng nguy cơ mắc chứng Gai Đen

Người mắc bệnh tiểu đường type 2: Như đã nói ở trên, tình trạng kháng Insuline là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gai đen. Chính vì thế những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 là đối tượng hàng đầu mắc căn bệnh này. Có thể nói bệnh gai đen là biến chứng bệnh tiểu đường.

Người béo phì: Theo nghiên cứu, béo phì làm tăng tỉ lệ bị kháng Insuline ở người. Chính vì thế, béo phì là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến căn bệnh này. Người càng thừa cân thì tỉ lệ mắc bệnh càng cao. Ngoài ra, béo phì còn làm những phần da càng xuất hiện nhiều nếp gấp nên nguy cơ mắc bệnh càng tăng.

Tiền sử gia đình, chủng tộc: Có một số dạng trong bệnh gai đen có tính chất di truyền. Nếu trong gia đình bạn có người mắc chứng gai đen, bạn cũng có tỉ lệ cao mắc bệnh này. Về chủng tộng cũng tương tự nhưng nó mang tính chất rộng hơn.

Người dùng thuốc: Như đã nói ở trên, việc sử dụng một số thuốc không đúng cách, quá liều như corticosteroid, Prednisone, Niacin liều cao… rất có thể dẫn đến mắc căn bệnh này.

Chuẩn đoán bệnh

Bệnh gai đen có những biểu hiện như thế. Tuy nhiên để chắc chắn bệnh nhân mắc bệnh này, cần phải có bác sĩ chuẩn đoán. Vậy để chuẩn đoán được bệnh cần phải sử dụng những phương pháp y học nào?

Các bác sĩ là người có chuyên môn, chính vì thế có thể chuẩn đoán bệnh thông qua một số biểu hiện của da. Nhưng cần phải kết hợp với những thông tin được cung cấp về tình trạng sức khỏe, xem bệnh nhân có bị suy giáp, tiểu đường, ung thư hay sử dụng thuốc gì không…

Bệnh Gai Đen có thể được bác sĩ chuẩn đoán dễ dàng
Bệnh Gai Đen có thể được bác sĩ chuẩn đoán dễ dàng

Trong một số trường hợp khó suy đoán, các bác sĩ có thể yêu cầu sinh thiết da. Phương pháp này là lấy mẫu da nghi ngờ bị bệnh của bạn (chỉ là một mảnh nhỏ) để thực hiện xét nghiệm rồi chuẩn đoán bệnh.

Nếu những nguyên nhân không được rõ ràng, các bác sĩ có thể chỉ định làm các xét nghiệm về máu, chụp X quang… để tìm ra nguyên nhân.

Cách điều trị bệnh Gai Đen

Cách điều trị căn bệnh này sẽ dựa trên nguyên nhân.

Nếu bệnh gây ra cho thuốc thì nó sẽ tự hết sau khi dừng uống một thời gian.

Nếu bệnh gây ra do đề kháng với Insuline: Cần phải kiểm soát tình trạng này bằng chế độ ăn và tập luyện hợp lý. Việc này sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể tình trạng của bệnh nhờ suy giảm kháng Insuline.

Có thể sử dụng thuốc bôi ngoài da để hạn chế các biểu hiện xấu trên da bệnh
Có thể sử dụng thuốc bôi ngoài da để hạn chế các biểu hiện xấu trên da bệnh

Dùng thuốc bôi da: Có nhiều loại thuốc cũng có khả năng cải thiện mảng da bị bệnh như các thuốc kê toa: Retin-A, Ure, Hydroxyacid Alpha, Vitamin D tại chỗ, BHA (hay còn gọi là acid Salicylic). Nhưng đây những thuốc này không hiệu quả bằng việc điều trị từ nguyên nhân.

Phẫu thuật: Nếu căn bệnh này nguyên nhân gây ra bởi khối u. Cách hiệu quả nhất là bạn cần phẫu thuật để loại bỏ khối u này ra khỏi cơ thể.

Ở mỗi người cơ địa sẽ khác nhau. Chính vì thế bác sĩ có thể chỉ định bạn lựa chọn tùy từng các điều trị phù hợp. Có thể kết hợp tất cả các phương pháp trên để tăng hiệu quả điều trị.

Cách phòng tránh

Vùng da gây bệnh cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến cơ thể. Tuy nhiên một số trường hợp có thể gây khó chịu và mất thẩm mỹ. Vậy cách phòng tránh nó như thế nào?

Để đề phòng căn bệnh này, chúng ta có thể kiểm soát bằng các yếu tố có thể gây nên bệnh.

Cần hạn chế dùng các loại thuốc, hoạt chất có nguy cơ khởi phát căn bệnh này như thuốc tránh thai, thuốc có Corticosteroid, Prednison, một số chất bổ sung khác…

Cần kiểm soát cân nặng, xây dựng một chế độ ăn cũng như sinh hoạt, luyện tập thể dụng thể thao hợp lý. Từ đó giúp cải thiện tình trạng kháng Insuline. Việc này góp phần rất lớn đến khả năng phòng tránh bệnh gai đen.

Điều trị các bệnh là nguyên nhân dẫn đến bệnh gai đen như suy tuyến giáp, suy giảm chứng tăng tuyến thượng thận hay bệnh tiểu đường…

Xem thêm: Kế hoạch chăm sóc hiệu quả cho bệnh nhân đái tháo đường

Ngoài bệnh gai đen, đái tháo đường còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác nghiêm trọng tới cơ thể. Nguyên nhân của nhiều biến chứng này là do kháng Insuline dẫn đến nồng độ Glucose trong máu tăng cao gây nên nhiều rối loạn chuyển hóa, làm tổn thương mạch máu, các nội tạng trong cơ thể.

Nếu bệnh nhân đang ở giai đoạn đầu có thể sẽ không cảm nhận được triệu chứng rõ rệt. Nhưng các biến chứng này đã bắt đầu hình thành ngay từ giai đoạn này.

Ở bệnh nhân đái tháo đường, nếu không biết kiểm soát tốt lượng Glucose máu thì các biến chứng càng tiến triển nhanh chóng hơn. Mức độ nặng có thể dẫn đến suy tim, nhồi máu cơ tim hay vết thương không lành dẫn đến hoại tử… Chính vì thế, người mắc bệnh này cần phải bổ sung nhiều chất chống Oxy hóa, hoạt chất ngăn cản biến chứng của đái tháo đường.

Chính vì thế, Diatarin đã ra đời để thực hiện công việc này. Sản phẩm có công dụng chính là hỗ trợ điều trị đái tháo đường. Đây là thành quả nghiên cứu của nhiều nhà khoa học của viện Hóa Học – Viện Hàn Lâm KH và CN Việt Nam kết hợp với Đại học Dược Hà Nội, Khoa Y Dược của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Sản phẩm Diatarin giúp hỗ trợ điều trị cho người bị bệnh tiểu đường an toàn và hiệu quả
Sản phẩm Diatarin giúp hỗ trợ điều trị cho người bị bệnh tiểu đường an toàn và hiệu quả

Thành phần chính của Diatarin là một hệ hướng đích có tên gọi tắt là GA gồm Berberin và Curcumin. Các hoạt chất này được bào chế thành viên uống Diatarin nhờ công nghệ Nano vô cùng nhỏ, các hạt có thể có kích thước nhỏ đến 50nm. Sản phẩm sử dụng công nghệ hướng đích tới quá trình tân tạo đường tại gan.

Berberin là một Polyphenol có trong cây Vàng đắng. Loài cây này có xuất xứ từ Việt Nam. Nghe đến hoạt chất này, rất nhiều người nghĩ đến tác dụng của nó đến với đường tiêu hóa. Tuy nhiên có những nghiên cứu mới nhất về hoạt chất Berberin có có khả năng hỗ trợ điều trị tiểu đường vô cùng hiệu quả. Khi Berberin được hấp thu vào máu sẽ có khả năng giảm lượng đường trong đó. Ngoài ra còn giúp giảm lượng Lipid trong máu, tăng sức chống Oxy hóa.

Tác dụng mà Diatarin mang lại đã được đánh giá bởi các chuyên gia của Đại học Y Hà Nội giúp giảm đường huyết nhanh chóng mà lại vô cùng an toàn. Trong sản phẩm còn có chứa các chất chống biến chứng như Rutin, Quecertin… Các chất này đặc biệt hiệu quả với biến chứng về tim mạch – Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong ở bệnh nhân tiểu đường. Với khả năng giảm đường huyết hiệu quả nhưng không gây hạ quá mức, việc sử dụng Diatarin gây ra khá ít tác dụng phụ mà lại hạn chế được rất nhiều biến chứng có thể gây ra ở bệnh tiểu đường.

Tài liệu tham khảo

 1. What to know about insulin resistance, link: https://www.medicalnewstoday.com/articles/305567
 2. Insulin Resistance & Prediabetes, link:
  https://www.niddk.nih.gov/health-information/diabetes/overview/what-is-diabetes/prediabetes-insulin-resistance
 3. Insulin Resistance: Definition, Description, Diagnosis, Treatment, Alternative Treatment, Causes & Symptoms, link:
  https://www.encyclopedia.com/medicine/diseases-and-conditions/pathology/insulin-resistance